THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG.

admin/ Tháng Mười Hai 27, 2018/ CỘT SỐNG CỔ, Thoát Vị Đĩa Đệm/ 0 comments

Khái niệm

TVDD cột sống là bệnh lý hay gặp, đặc biệt lứa tuổi thanh niên và trung niên. TV có thể gặp ở cột sống cổ, ngực hoặc thắt lưng. Tuy nhiên, TVDD hay gặp nhất là ở CS thắt lưng và CS Cổ vì đây là những đoạn cột sống tương đối di động và hoạt động nhiều. TVDD CSTL thường biểu hiện qua hai hội chứng đau thắt lưng hông và đau rễ.

Chụp XQ cột sống thường được khảo sát qua 5 tư thế chính bao gồm trước sau, bên, nghiêng bên, cúi, ngửa. Cúi ngửa giúp xác định mất vững cột sống. Tư thế bên giúp đánh giá độ thoái hóa (gai, hẹp đĩa đệm).

Chụp cộng hưởng từ (CHT) được xem là phương pháp nhạy nhất trong việc đánh giá đĩa đệm. CHT có độ tương phản cao trong việc đánh giá cấu trúc mô xơ với những phương thức hình ảnh khác và có thể khảo sát ở nhiều bình diện khác nhau và nó là một phương thức được chọn lựa. Đây là phương tiện tốt nhất để phát hiện thoái hóa, thoát vị đĩa đệm và các tổn thương khác của cột sống.

Điều trị

Về điều trị, có rất nhiều phương pháp, mỗi phương pháp được chỉ định cho từng trường hợp và có những ưu điểm riêng.

Can thiệp ngoại khoa được chỉ định khi điều trị nội khoa, phục hồi chức năng thất bại hoặc BN đau nhiều, BN có biểu hiện liệt vận động, teo cơ, có hội chứng đuôi ngựa.

TVDD CS thắt lưng có thể được phẫu thuật nội soi, phẫu thuật có hỗ trợ kính vi phẫu, phẫu thuật mở…Trong đó, mổ mở vẫn là phương pháp kinh điển, được áp dụng rộng rãi và mang lại hiệu quả tốt.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Share this Post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*