Home / Case Lâm sàng hữu ích / Thông động mạch cảnh xoang hang: sau chấn thương vùng mắt, chấn thương sọ não

Thông động mạch cảnh xoang hang: sau chấn thương vùng mắt, chấn thương sọ não

Thông động mạch cảnh xoang hang. Bệnh nhân nam, 54 tuổi bị tai nạn giao thông 1 tháng đã phải mổ bụng cắt lách và mổ nẹp vít xương đùi, hiện đã ổn định tuy nhiên bệnh nhân than phiền ông bị sưng nề mắt bên trái từ sau tai nạn và càng ngày càng sưng to hơn.

Tại các bệnh viện đã thăm khám và giải thích cho ông là do va đập nên dần dần sẽ đỡ nhưng ông thấy mắt càng ngày càng sưng to nề căng lên rất đau và ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoat hàng ngày. Sau tai nạn 1 tháng bệnh nhân đến với chúng tôi (phòng khám chuyên khoa thần kinh cột sống Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) khi những vết bầm tím phía ngoài mắt đã hết, thị lực giảm và đặc biệt mắt lồi to. Đặt ống nghe lên mắt thì thấy tiếng thổi như tiếng gió đi qua một khe cửa hẹp.

Bệnh nhân được chẩn đoán: Thông động mạch cảnh xoang hang do chấn thương. Đây là bệnh lý do: có sự thông trực tiếp giữa động mạch và tĩnh mạch, dòng máu động mạch với áp lực cao hơn sẽ tràn vào tĩnh mạch gây giãn tĩnh mạch và tăng áp lực vùng lân cận. Xoang hang nằm trong hộp sọ phía sau hốc mắt có nhiều thần kinh đi qua, nên bệnh nhân có các triệu chứng như lồi mắt, ù tai, giảm thị lực. Bệnh này thường gặp ở những bệnh nhân có tiền sử chấn thương vùng đầu mặt cổ.

Bệnh nhân được chụp CT 128 dãy có dựng mạch thì chẩn đoán xác định là Thông động mạch cảnh xoang hang.

ảnh 2ảnh 3

Hình ảnh vỡ xương sọ và thông động tĩnh mạch

Bệnh nhân được chỉ định can thiệp nút chỗ thông bằng can thiệp nội mạch, từ đường động mạch đùi đi lên, sau đó một dây dẫn được luồn thẳng vào xoang hang trong sọ, các bác sĩ đã chụp mạch xác định vị trí thông

12

Hình ảnh thông động mạch cảnh xoang hang trước nút

Tiếp theo đó dùng dụng cụ chuyên dụng (coils) được đặt để bịt lỗ thông. Ca can thiệp đa chuyên khoa đặc biệt này được hoàn thành một cách an toàn, hiệu quả sau 4 giờ.

1278839478_Thong-dong-mach-01

Hình ảnh bóng bịt lỗ thông

. Bệnh nhân được kiểm tra chỗ thông đã được bít hoàn toàn.

3

Hình ảnh sau nút mạch: không còn thông động tĩnh mạch

Ngay sau thủ thuật can thiệp mắt bệnh nhân đã đỡ lồi hơn, không còn nghe thấy tiếng thổi ở mắt, thị lực được phục hồi hoàn toàn. Sau 4 ngày mắt bệnh nhân đã hết lồi và được xuất viện.

Lưu ý:

Thường với những chấn thương vùng mắt, sau chấn thương vùng đầu gây vỡ nền sọ thì nguy cơ thông động tĩnh mạch hoặc gỉa phình mạch vùng nền sọ là rất lớn đặc biệt thường gặp là thông động mạch cảnh xoang hang. Với những biểu hiện mắt sưng nề to dần, thị lực giảm dần, đau đầu, ù tai thì nên đến các cở sở chuyên khoa thần kinh, chuyên khoa mắt để khám ngay tránh để muộn sẽ dẫn đến giảm thị lực không hồi phục

Nguyễn Vũ

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Đau đầu Giảm thị lực Mờ mắt Thông động mạch cảnh xoang hang ù tai

Về Nguyen Vu

Check Also

ghe tap 1

Bài tập luyện ngồi trên ghế dành cho giới văn phòng

Hiện tại, phần lớn thời gian của chúng ta là ngồi lỳ làm việc trên ghế ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *