Home / Cùng rút kinh nghiệm Y học / Thói quen nhắn tin gây hại cho cột sống cổ

Thói quen nhắn tin gây hại cho cột sống cổ

Song hành với những tác dụng ưu việt của công nghệ đến đời sống xã hội thì tác hại của nó cũng gây tác động tiêu cực đến đời sống. Thói quen nhắn tin, sử dụng facebook thường xuyên trên địa thoại lâu dần sẽ ảnh hưởng đến các đầu ngón tay, mắt…và cả đốt sống cổ.

Một nghiên cứu tại Mỹ vừa cho biết nhắn tin quá nhiều sẽ khiến con người gặp các chấn thương cổ. Nguyên nhân do khi nhắn tin người sử dụng thường phải cúi mặt xuống, chiếc cằm gần chạm ngực khiến cần cổ bị cong.

Thói quen nhắn tin, chat thường xuyên trên điện thoại gây ảnh hưởng đến đốt sống cổ

Đây là một tư thế rất có hại vì lâu ngày cơ cổ bị căng cứng, thậm chí các đốt xương cổ bị xô lệch. Vì vậy, những người nghiện nhắn tin ít nhiều đã có cảm giác đau mỏi cổ do sai tư thế đầu khi sử dụng điện thoại.

Đầu của người trưởng thành nặng khoảng 10-12kg, khi đang đứng thẳng, đây cũng chính là số lượng cân nặng mà cột sống của bạn phải gánh chịu. Nếu nghiêng đầu về phía trước sẽ làm tăng số lượng căng thẳng và trọng lượng cho cột sống. Vì vậy, nếu bạn chúi về phía trước một góc 15 độ, cột sống bạn bị đè nặng một lực tương đương với trọng lượng của 13kg. Theo đó, 30 độ là 18kg, 45 độ là 22kg và 60 độ là 27kg…

Tương tự, một viện nghiên cứu sức khỏe và y tế Pháp cho biết hơn 20% người sử dụng điện thoại di động đã dành từ 2 – 4 tiếng/ngày để nhắn tin. Ngoài ra, thói quen chơi ô chữ trên điện thoại của giới trẻ cũng là một xu hướng rất xấu cho sức khỏe, đặc biệt là hệ thống các đốt xương cổ.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo nên hạn chế nhắn tin và ngồi thẳng bất cứ lúc nào. Khi cần thiết mới sử dụng tin nhắn hoặt chat, sau đó làm vài động tác xoay cổ để làm giãn cơ bên cột sống và dõi mắt ra xa khỏi màn hình để mắt được nghỉ ngơi.

Hải Yến

(ST)

cột sống cổ thói quen ảnh hưởng cột sống cổ thói quen hại cột sống cổ

Về Administrator

Check Also

nvm5-4

Ứng dụng Hệ thống theo dõi thần kinh (Nerve Monitoring System – NVM5) giúp hạn chế 99% liệt trong phẫu thuật cột sống

NVM5 cung cấp 1 giải pháp theo dõi thần kinh có kiểm soát, theo dõi ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *