Home / Case Lâm sàng hữu ích / Thêm những thành công, thêm những niềm tin

Thêm những thành công, thêm những niềm tin

Ngày 31/7, Bệnh viện Chợ Rẫy đã phẫu thuật thành công khối u vùng ngực cho em Nguyễn Viết Khuê – con trai của Chủ tịch huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). PGS.TS Phạm Thọ Tuấn Anh, Trưởng khoa Hồi sức phẫu thuật tim BV Chợ Rẫy TP.HCM cho biết, ca mổ kéo dài hơn 4 tiếng đã thành công tốt đẹp. Ê kíp mổ đã lấy ra khối u tế bào mầm nặng 2,5 kg trên ngực em Khuê. Theo PGS.TS Tuấn Anh các chẩn đoán trước mổ đều chính xác đối với trường hợp khối u tế bào mầm hay u quái trung thất của em Khuê. Do khối u quá lớn, lại nằm giữa ngực, nên trong quá trình mổ khối u sẽ đè ép lên hệ thống tuần hoàn của bệnh nhân ở tư thế nằm ngửa. Vì thế, bộ phận gây mê hồi sức của ê-kíp mổ đã phải làm việc hết sức tập trung và vất vả. Hiện, sức khỏe em Khuê đã dần ổn định và hồi phục tốt.

Cùng ngày, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng vừa phẫu thuật cứu sống một bệnh nhân bị tai nạn hy hữu do cá rô chui vào họng gây nghẽn đường thở. Bệnh nhân là anh Trịnh Ngọc Khá, 34 tuổi ở tỉnh Long An nhập viện trong tình trạng khó thở, không nói và nuốt được. Bệnh nhân được chẩn đoán dị vật hạ họng thanh quản, được làm xét nghiệm và xác định cần mổ cấp cứu ngay trong đêm, nếu không có thể tử vong vì tắt đường thở. Bệnh nhân Trịnh Ngọc Khá cho biết, anh cùng người bạn đi lưới cá và bắt được con cá bống và con cá rô. Trong lúc đang ngậm 2 con cá trong miệng thì anh bị người bạn chọc cười, con cá bống rớt ra ngoài, còn con cá rô lại chạy tuột vào họng gây nghẹt thở.

Qua trường hợp này, các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân không nên bất cẩn mà ngậm bất kỳ vật gì trong miệng, vì ngoài việc có thể tử vong thì nguy cơ bị nhiễm khuẩn và những biến chứng sau khi bị hóc là rất lớn.

Tuân Nguyễn-Ngọc Đỗ

Tổng hợp từ Báo Sức khỏe và Đời sống

Về Administrator

Check Also

Screen Shot 2016-06-19 at 1.21.10 PM

Thay thân đốt sống thắt lưng do u đường mở bụng

Bệnh nhân nữ 25 tuổi đã được chẩn đoán chèn ép tuỷ cách 3 tháng, ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *