Home / Case Lâm sàng hữu ích / Sau phẫu thuật cột sống: Đời sống tình dục cải thiện hơn

Sau phẫu thuật cột sống: Đời sống tình dục cải thiện hơn

Theo kết quả nghiên cứu được công bố tại hội nghị thường niên của Hội Hàn lâm phẫu thuật viên chỉnh hình Hoa Kỳ (AAOS) gần đây, việc phẫu thuật cột sống không chỉ có tác dụng giảm đau thắt lưng, mà còn giúp người bệnh cải thiện đáng kể khả năng quan hệ tình dục. Đây cũng là một lợi ích thiết thực mà biện pháp này mang lại, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người bị đau thắt lưng.

Đau thắt lưng mạn tính gây nhiều khó khăn trong vận động, sinh hoạt hàng ngày  bao gồm cả quan hệ tình dục – điều này hẳn ai cũng biết. Tuy nhiên, để đưa ra một số liệu cụ thể, các chuyên gia đã xem xét dữ liệu 1.235 người bị trượt đốt sống hoặc hẹp ống sống. Hai bệnh này có nguyên nhân cơ bản là do thoái hóa cột sống và thường gặp ở nam giới. Họ được phỏng vấn với câu hỏi: “Tuần trước, cơn đau đã ảnh hưởng như thế nào đến việc quan hệ tình dục của bạn?” nhằm mục đích xác định mối quan hệ giữa đau thắt lưng và chất lượng đời sống tình dục của người bệnh. Kết quả rất thú vị là 70% trường hợp cho biết, cơn đau có ảnh hưởng tới “chuyện ấy” của họ.

DAU CS

Đau thắt lưng cảnh báo cột sống bạn đang gặp vấn đề.

Để tìm hiểu sâu hơn về mức độ ảnh hưởng tới khả năng quan hệ tình dục của người bệnh sẽ thay đổi như thế nào nếu họ được phẫu thuật, các chuyên gia đã tiếp tục nghiên cứu 825 người trong số 1.235 trường hợp trên, chia thành 2 nhóm đối tượng: 449 người bị hẹp ống sống và 376 người bị trượt đốt sống. Trong đó, 531 trường hợp được điều trị bằng phẫu thuật và 294 trường hợp còn lại thì không. Kết quả cho thấy, ở những người không áp dụng phương pháp phẫu thuật, họ dễ bị đau lưng khi quan hệ tình dục trong suốt thời gian 4 năm theo dõi. Đặc biệt, ở nhóm được phẫu thuật thì tỷ lệ không bị đau lưng khi quan hệ tình dục cao gấp 2 lần so với nhóm còn lại.

Bác sĩ Horst – người thực hiện nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi mang lại 2 phát hiện quan trọng. Thứ nhất, khả năng quan hệ tình dục là một trong những mối quan tâm của người bị thoái hóa cột sống. Thứ hai, những người được điều trị bằng phẫu thuật sẽ ít bị đau lưng trong khi quan hệ tình dục hơn so với trường hợp không được phẫu thuật”.

Qua kết quả trên, chúng ta có thể thấy, việc phẫu thuật cột sống giúp cải thiện đáng kể đời sống tình dục của người bệnh. Tuy nhiên, tại sao biện pháp này vẫn khiến nhiều người e ngại? Đó là vì những biến chứng như nhiễm trùng, dính rễ thần kinh… và khả năng tái phát cũng rất dễ xảy ra. Bởi vậy, nhiều người đã lựa chọn những biện pháp đơn giản hơn, giúp hỗ trợ điều trị bệnh, cải thiện chất lượng cuộc sống mà không phải phẫu thuật. Đây là thực tế ở hầu hết các nước trên thế giới hiện nay.

sau-phau-thuat-cot-song-doi-song-tinh-duc-cai-thien-hon

Một ca phẫu thuật cột sống

Báo SK&DS

 

mổ cột sống sau mổ cột sống Sau phẫu thuật cột sống

Về Nguyen Vu

Check Also

ghe tap 5

CÁC BÀI TẬP VỚI GHẾ VĂN PHÒNG

SAU NHỮNG ĐỘNG TÁC TẬP LUYỆN NGỒI TRÊN GHẾ THÌ CHÚNG TA NÊN ĐI LẠI ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *