Home / Cùng rút kinh nghiệm Y học / Cách sơ cứu chấn thương khớp tại nhà

Cách sơ cứu chấn thương khớp tại nhà

Ông Nguyễn Văn An (62 tuổi) ở Hà Nội cách đây 1 tuần có bước hụt bậc hè khi đang trông cháu, Ông  bị trẹo khớp gối, đi lại rất đau. Ông dùng mật gấu xoa bóp và lá láng hơ nóng bóp vào vùng gối xưng đau và không nói gì với con cái. Đến ngày thứ 2 thì đầu gối của Ông sưng to, đi lại rất khó khăn. Ông tìm đến thầy lang gần nhà đặp thuốc lá thêm 2 ngày nữa thì Ông không thể đi lại được nữa. Lúc này Ông mới được gia đình đưa đến bệnh viện kiểm tra, sau khi chụp phim các bác sĩ xác định tổn thương không phải mổ nhưng phải nằm viện điều trị do ông không biết cách xử lý ngay sau khi bị chấn thương dẫn đến bệnh trầm trọng hơn ban đầu rất nhiều. Các bác sĩ dự kiến Ông phải nằm viện điều trị ít nhất 7-10 ngày thì mới có thể đi lại được.

Lời bàn: Trong sinh hoạt hàng ngày cũng thường gặp các chấn thương như lật cổ chân, chấn thương khớp gối, khớp háng do đi lại bất cẩn, cần phải biết cách sơ cấp cứu và xử lý tại nhà ngay sau chấn thương sẽ giúp bệnh nhanh hồi phục tránh các biến chứng không mong muốn. Các bác sỹ khuyên:

Thường thì giảm viêm, giảm đau, bảo vệ khớp không bị tổn thương thêm, và củng cố sức mạnh của cơ nâng đỡ khớp sẽ cải thiện được tình trạng khớp.

Cần tiến hành:  nghỉ ngơi, chườm đá, băng ép, và kê cao. Đây là chiến lược sơ cứu ban đầu đối với hầu hết các chấn thương cơ xương khớp, bao gồm cả chấn thương ở khớp gối và khớp háng.

Nghỉ ngơi

Thương tích cần được nghỉ ngơi để phục hồi. Tuy nhiên, nghỉ ngơi không đồng nghĩa với bất động. Tùy vào tình trạng chấn thương, bạn có thể cần cho một chân nghỉ hoàn toàn, giảm quãng đường chạy hoặc đi bộ, chuyển sang những hoạt động ít tác động hơn, hoặc chỉ tập những nơi khác của cơ thể. Sử dụng nạng hoặc gậy chống để giúp chỗ bị thương có cơ hội liền lại.

Điều quan trọng là cần để khớp bị chấn thương hoặc bị đau nghỉ ngơi một vài ngày, nhưng thời gian bất động quá lâu có thể khiến các vấn đề ở khớp càng trầm trọng hơn do giảm độ mềm dẻo và yếu các cơ nâng đỡ và bảo vệ khớp.

Chườm đá

Nhiệt độ lạnh làm tê chỗ đau và giảm sưng do mạch máu co lại. Sau khi phẫu thuật hoặc bị thương, hãy gói một cục đá lạnh vào khăn và chườm trong 20 phút, bỏ ra trong 20 phút, rồi lại chườm trong 20 phút và cứ như vậy. Để tránh bị cước, đừng đặt đá lạnh trực tiếp lên da.

Chườm đá có ích đối với mọi loại chấn thương khớp gối. Đối với khớp háng, hơi lạnh không thể thấm vào sâu trong khớp, nhưng vẫn có hiệu quả với đau khớp háng bắt nguồn từ những nguyên nhân ở nông, như viêm bao thanh dịch mấu chuyển.

Sau khi chấn thương, nên chườm đá trong 24 – 48 giờ, sau đó có thể tiếp tục chườm đá, chuyển sang chườm nóng, hoặc luân phiên cả hai. Lạnh làm tăng co cứng, trong khi nóng giúp phục hồi và duy trì độ mềm mại. Sẽ có lợi nếu chườm ấm trước khi kéo giãn và các bài tập khác, sau đó chườm đá để giảm sưng…

Băng ép

Sau khi bị chấn thương, lực ép nhẹ nhàng sẽ giúp giảm sưng và rút ngắn thời gian hồi phục. Dùng băng chun để băng kín khớp bị thương, cẩn thận đừng quấn quá chặt tới mức da dưới khớp bị lạnh hoặc xanh tím.

Kê cao

Kê cao chỗ bị thương nhằm lợi dụng trọng lực để giảm tình trạng sưng và đau xảy ra khi máu bị ứ đọng ở một chỗ. Có thể gác đầu gối lên một chếc ghế đẩu có kê thêm gối để tăng chiều cao, hoặc nằm và kê chân lên gối.

Về Administrator

Check Also

chen ep re tk

Đau thắt lưng lan xuống chân: cảnh báo khi chơi thể thao

Thoát vị đĩa đệm khi chơi thể thao./. – Bệnh nhân nam, 40 tuổi, nhân ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *