Home / Case Lâm sàng hữu ích / Lưu ý đến các bệnh suy giảm chức năng não

Lưu ý đến các bệnh suy giảm chức năng não

Suy giảm trí nhớ – căn bệnh thời hiện đại

Ngồi chờ ở phòng khám của Khoa Thần kinh, BV Bạch Mai, chị Phương loay hoay lục túi tìm điện thoại và ca cẩm “vừa nãy em còn gọi điện giờ không biết ở đâu”. Những người ngồi quanh e ngại “mang tiếng” cũng nhiệt tình hỏi han. Một lúc tất cả cùng ồ lên, thở phào vì điện thoại vẫn đang ở trong tay của chị. Hóa ra tay trái chị vừa cầm điện thoại vừa giữ túi để… tay phải tìm loạn cả lên.

“Khổ! Em rất thông cảm với chị. Dạo này không hiểu sao càng ngày em càng hay quên. Mới có 30 tuổi đầu chứ có phải già cả gì đâu”. Chị Mai (Hoàn Kiếm, Hà Nội) kể hôm trước đi chợ về còn thừa tiền để trên bàn, lúc cần mua thêm hành tìm mãi không thấy đã nghi người giúp việc, mắng mỏ ầm ĩ. Tuy nhiên, do biết căn bệnh hay quên của vợ, chồng chị quyết tâm minh oan cho giúp việc. Sau một hồi tìm kiếm, hóa ra mớ tiền thừa được chị cho gọn gàng vào túi nilon, vứt trong thùng rác.

Chứng hay quên không chỉ “ưu ái” cho tuổi già và chị em phụ nữ. Hiện nay, nhiều nam giới cũng đang phải đối mặt với chứng “quên quên, nhớ nhớ” này. Anh Long (Cầu Diễn, Hà Nội) cho biết gần 1 năm nay, anh hay bị quên, thậm chí có việc vừa nói dứt đã ra ngay khỏi bộ nhớ. “Vợ tôi ốm nằm ở nhà dặn chồng đi làm về đi chợ. Vừa nói chuyện với vợ xong, thế mà đi qua chợ tôi không hề mảy may nhớ một tẹo nào nhiệm vụ vừa được giao”.

Còn anh Tuấn ở Sơn La xuống chữa bệnh kể, mỗi buổi sáng dù đã xỏ giày chào người thân để đi làm nhưng phải mất gần 1 tiếng sau mới có thể xuất phát được. Lý do rất đơn giản là hôm thì quên tài liệu, quên chìa khóa; hôm khác không quên hai thứ kia thì quên ví, quên điện thoại.

Phần lớn tình trạng suy giảm trí nhớ như của các bệnh nhân trên thường có dạng: quên bất chợt những sự kiện gần, trong khi vẫn có thể nhớ rõ những việc xảy ra trước đó. Vì vẫn sinh hoạt, nhận thức bình thường nên nhiều người chủ quan, không biết rằng suy giảm trí nhớ có thể là dấu hiệu ban đầu của sa sút trí tuệ, Alzheimer…

Theo các bác sĩ chuyên khoa, đãng trí giờ không phải là căn bệnh dành riêng cho người cao tuổi mà ngay cả người trẻ tuổi cũng đang gặp rắc rối với căn bệnh này. Tại các phòng khám, tỉ lệ người trẻ tìm gặp bác sĩ vì suy giảm trí nhớ đang chiếm một con số không nhỏ. Số liệu thống kê cho thấy, có đến 20 – 30% người trẻ tuổi đang gặp phải các vấn đề về trí nhớ ở các mức độ khác nhau, chưa kể những trường hợp chủ quan xem đó là tình trạng đãng trí nhất thời và không đáng ngại.

Các bác sĩ chuyên khoa cũng khuyến cáo, nếu bạn quan tâm, tăng cường sức khỏe trí não của mình ngay từ lúc còn trẻ, bạn sẽ giảm được nguy cơ bị suy giảm, bị lẫn và mất trí nhớ.

Trị tận gốc tình trạng bệnh

Bộ não là cơ quan quan trọng và phức tạp nhất trong cơ thể con người. Tuy nhiên, não lại rất dễ bị tổn thương và từ đó sinh ra hàng loạt bệnh lý nguy hiểm. Cuộc sống hiện đại với nhiều áp lực từ công việc, đời sống làm cho chúng ta căng thẳng, lo âu và dễ mắc phải các căn bệnh của thời đại như stress, thần kinh, huyết áp, tim mạch, tiểu đường, mỡ máu… và đặc biệt là những căn bệnh liên quan đến não bộ.

Theo Mai Anh

Báo Gia đình và Xã hội

Về Administrator

Check Also

Screen Shot 2016-06-19 at 1.21.10 PM

Thay thân đốt sống thắt lưng do u đường mở bụng

Bệnh nhân nữ 25 tuổi đã được chẩn đoán chèn ép tuỷ cách 3 tháng, ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *