Home / Case Lâm sàng hữu ích / Phẫu thuật thành công ca 10 năm đau tê bì nửa mặt vì nghĩ đau răng

Phẫu thuật thành công ca 10 năm đau tê bì nửa mặt vì nghĩ đau răng

Mặc dù nhổ răng hàm số 5 nhưng dấu hiệu đau nửa hàm, tê bì mặt của bệnh nhân Trần Thị Huê (Thái Học, Bình Gia, Hải Dương) không thuyên giảm. Sau 10 năm chạy chữa khắp nơi, bà không nói được, không ăn gì được ngoài cháo, sữa.

 

Bệnh nhân Trần Thị Huê (Thái Học, Bình Gia, Hải Dương)

Bệnh nhân Trần Thị Huê (Thái Học, Bình Gia, Hải Dương)

 

Khoa Ngoại bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa tiến hành thành công ca phẫu thuật tách mạch máu ra khỏi dây thần kinh số 5 thành công và đạt được hiệu quả rõ rệt ngay sau khi mổ bằng phương pháp mổ vi phẫu mới.

 

Cách đây 10 năm, khi thấy có dấu hiệu đau nửa hàm, tê bì mặt nên bệnh nhân Huê nghĩ mình bị đau răng và đã quyết định đi nhổ một chiếc răng hàm số 5. Tuy nhiên, cơn đau không có dấu hiệu thuyên giảm mà ngày càng trở nên nặng hơn, dù gia đình bà Huê đã chạy chữa khắp nơi.

 

Cho đến khoảng một tháng trở lại đây, sức khỏe bà Huê giảm đi rõ rệt. Bà thường xuyên bị đau đớn, cũng không ăn được gì ngoài cháo, sữa, không nói được vì bị giật dây thần kinh.

 

Bệnh nhân đã có thể nói chuyện, ăn uống bình thường sau 5 ngày mổ

Bệnh nhân đã có thể nói chuyện, ăn uống bình thường sau 5 ngày mổ

 

 

Chia sẻ về tình trạng trước khi nhập viện, Chị Phạm Thị Tuyền- con gái của bệnh nhân Huê cho biết: “Khi đó, gia đình tôi rất hoang mang, không biết lần này nhập viện có chữa trị thành công hay không bởi suốt 10 năm nay, cứ chỗ nào có thuốc hay, thầy giỏi là chúng tôi lại đưa mẹ đi chạy chữa nhưng không khỏi được”.

 

Ths.BS Nguyễn Vũ (Khoa Ngoại, BV Đại học Y Hà Nội), người trực tiếp tiến hành mổ và điều trị cho bà Huê cho biết, khi nhập viện, bệnh nhân được xác định là bị tổn thương chức năng, đau dây thần kinh số 5 vô căn. Nguyên nhân là do một nhánh của động mạch tiểu năng xung đột với dây thần kinh số 5 trong não.

 

“Khi tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân chúng tôi đã phải dùng đến hệ thống kính giải phẫu phóng đại lên đến hàng chục lần để mở hộp sọ và tách mạch máu ra khỏi dây thần kinh số 5 và dùng miếng vá đĩa đệm nhân tạo để bọc dây thần kinh số 5 lại để khi mạch máu đập tránh đập vào dây thần kinh số 5 này”, ThS.BS Nguyễn Vũ nói.

 

Được biết, hiện tại tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, không còn cảm giác đau, tê bì nửa mặt, ăn uống và cười nói bình thường: “Sau khi mổ xong tôi không còn đau đớn như trước và cười nói bình thường, chưa bao giờ tôi lại cảm thấy vui như vậy”, bà Huê cho biết.

 

Theo ThS.BS Nguyễn Vũ, đa số các trường hợp bệnh nhân đau dây thần kinh số V được chẩn đoán nhầm ngay từ ban đầu do bệnh sâu răng hoặc những bệnh lý khác có liên quan đến răng. Phần lớn các bệnh nhân này đã nhổ nhiều răng hàm trên hoặc hàm dưới, dẫn tới bệnh tình không thuyên giảm mà còn có nguy cơ nặng hơn. Chỉ đến khi bệnh phát nặng như: sưng đau, không nói được, bị liệt… thì mới nhập viện điều trị.

 

“Khi bị đau răng, người dân nên đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám xem có đúng là bị đau răng, hay là do đau dây thần kinh gây ra, chứ không nên tự ý nhổ răng. Phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ tránh được những rủi ro đáng tiếc về sau”, ThS..BS Nguyễn Vũ nói.

 

Hải Hồng

Báo Dân trí


 

 

Về Administrator

Check Also

u tuy tm

U tuỷ cổ cao dễ nhầm với các bệnh thoái hoá cột sống cổ khác

Bệnh nhân nam, 58 tuổi có biểu hiện đau mỏi cổ nhiều năm, thỉnh thoảng ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *