Home / Thông tin Y học / Cấy ốc tai điện tử điều trị điếc cho người bệnh

Cấy ốc tai điện tử điều trị điếc cho người bệnh

Phương pháp cấy ốc tai điện tử

Phương pháp này ra đời vào những năm 70, nhưng mãi đến năm 1998 mới du nhập vào Việt Nam, do nhóm bác sĩ của hãng All-Hear (Mỹ) khởi xướng. Ốc tai điện tử là một bộ phận trợ thính, thay thế các tế bào lông trong bị tổn thương của tai. Nó kích thích các sợi thần kinh thính giác, cho phép ta tiếp nhận âm thanh.

Có 2 loại hình phẫu thuật: đơn kênh và đa kênh. Đơn kênh là hình thức cấy 1 điện cực nông ở ngoài ốc tai. Đa kênh là đặt từ 22-24 điện cực hay nhiều hơn (tuỳ hãng). Một ca mổ loại này kéo dài từ 3 đến 5 giờ. Hiện nay, việc phẫu thuật do các bác sĩ của chính hãng cung cấp máy đảm trách. Việt Nam đang tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật. Hiện có khá nhiều hãng đặt vấn đề cung cấp máy cho bệnh nhân nước ta.

Nguyên lý hoạt động

Âm thanh từ môi trường bên ngoài được truyền theo dạng sóng tới bộ phận thu âm thanh là tai ngoài, đưa tới màng nhĩ làm màng nhĩ rung động. Các sóng âm dao động này được truyền vào chuỗi xương con ở tai giữa vào tai trong qua chuyển động lớp nội dịch tại ốc tai, rung động các tế bào lông, tạo nên các điện thế khác nhau kích thích dây thần kinh thính giác chuyển tới (vùng nghe) ở não bộ để phân tích và hồi lại.

Người bị điếc nặng do thủng màng nhĩ, và còn do tổn thương các tế bào lông… Điện cực ốc tai có tác dụng nhận âm thanh từ bên ngoài rồi kích thích các “tế bào nghe” này.

Điện cực ốc tai gồm có hai bộ phận, một bộ phận được cấy vào sâu tai trong để thay thế các tế bào lông bị tổn thương, bộ phận này sẽ kích thích các sợi thần kinh thính giác cho phép người sử dụng tiếp nhận được âm thanh.

Một bộ phận bên ngoài được gắn vào vùng xương thái dương ngay dưới da, vết rạch sau đó được đóng lại và băng bó. Thông thường phải mất 1 tuần để lành vết sẹo và vết sưng nhẹ. Nó gắn microphone và phần tiếp nhận âm thanh.

Việc thực hiện cấy điện cực ốc tai phải phẫu thuật kéo dài khoảng 2-3 giờ.

Từ lúc này âm thanh từ bên ngoài tác động vào microphon, chuyển thành các tín hiệu điện tử. Tín hiệu âm thanh dạng điện áp âm tần đi tới các điện cực, kích thích các đầu mút của các sợi thần kinh còn lại không bị tổn thương. Não tiếp nhận và phân tích các tín hiệu điện tử đó như là các ký hiệu âm thanh. Giai đoạn này người cấy ốc tai điện tử mới nghe được âm, nhưng không hiểu gì.

Mỗi một điện cực của máy sẽ xử lý một tần số âm thanh khác nhau. Khiến người điếc dần dần làm quen với các “ký hiệu âm” mà hiểu được để giao tiế

 

Ưu điểm

Với phương pháp này, những bệnh nhân điếc nặng, không thể nghe bằng máy trợ thính, sẽ nghe và phân biệt được các âm thanh. Và do đó cũng có thể học nói được.

Điều đáng nói là, nếu người cấy ốc tai điện tử mà đến vùng khác ngôn ngữ thì chỉ nghe được tiếng người nói mà không hiểu gì, vì chưa (quen), chưa hiểu “ký hiệu” âm và “ nội dung” ký hiệu đó. Cũng giống như “điếc ngoại ngữ”.

Người được cấy, ghép cần khoảng thời gian hai năm huấn luyện, làm quen để hiểu “ký hiệu” tiếng nói, thí dụ như hiểu tiếng Việt, tiếng Anh…trong đó có việc hiểu, làm quen với phong cách giao tiếp bản ngữ của cộng đồng đang sinh sống.

Sau khi cấy điện cực ốc tai “người cấy” phải được luyện tập theo một quy trình huấn luyện giọng (tập nói) cho mấy loại đối tượng, là trẻ trước tuổi đi học, trẻ ở độ tuổi đi học từ 7 đến 15 tuổi và người trên 15 tuổi.

Chất lượng giọng (tiếng méo nhiều hay ít) còn tuỳ thuộc vào nguyên nhân, mức độ, thời gian bị điếc, tuổi tác, kỹ năng của giáo viên phục hồi, sự hợp tác của cha mẹ… Phương pháp này hiệu quả nhất đối với trẻ em dưới 5 tuổi. Các cháu có hy vọng phát triển như trẻ bình thường.

(ST)

Cấy ốc tai điện tử Chữa điếc

Về Nguyen Vu

Check Also

nvm5-4

Ứng dụng Hệ thống theo dõi thần kinh (Nerve Monitoring System – NVM5) giúp hạn chế 99% liệt trong phẫu thuật cột sống

NVM5 cung cấp 1 giải pháp theo dõi thần kinh có kiểm soát, theo dõi ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *