Home / Case Lâm sàng hữu ích / Lần đầu tiên trong lịch sử: Ca phẫu thuật cấy ghép đầu sắp diễn ra

Lần đầu tiên trong lịch sử: Ca phẫu thuật cấy ghép đầu sắp diễn ra

Dự kiến vào năm 2016, ca phẫu thuật cấy ghép đầu – một khái niệm chỉ có trong văn học và phim kinh dị từ trước đến nay, sẽ được diễn ra.

Bác sĩ ngoại khoa nổi tiếng người Ý Sergio Canavero sẽ phụ trách ca đại phẫu mang tính lịch sử này. Ông Sergio vốn là một thiên tài y khoa, thường có những ý tưởng điên rồ gây tranh cãi. Ca phẫu thuật này cũng không phải là ngoại lệ. Thậm chí, ông được rất nhiều người gọi là bác sĩ Frankenstein thời hiện đại.

Bác sĩ Canavero trình bày về ca phẫu thuật “không tưởng” của mình.

Được biết, người đàn ông Nga có tên Valery Spiridonov sẽ là người trải qua ca phẫu thuật ghép đầu “không tưởng” trong lịch sử nhân loại này. Ngay từ khi sinh ra, Valery đã mắc phải chứng co cơ quái ác Werdnig-Hoffman khiến anh bị liệt và phải gắn liền với chiếc xe lăn suốt 20 năm qua.

Theo quy trình phẫu thuật do bác sĩ Canavero vạch ra, cơ thể mới của Valery sẽ được lấy từ một người hiến tạng khỏe mạnh nhưng bị chết não. Đầu của anh và người hiến tạng sẽ được cắt lìa cùng một lúc bằng một loại dao siêu sắc để tạo thành vết cắt “ngọt” nhất có thể.

Sau đó, chiếc đầu bị cắt lìa của Valery sẽ được đặt lên cổ của người hiến tạng và được gắn bằng một thứ mà bác sĩ Canavero gọi là “nguyên liệu thần kỳ” – một hợp chất dạng keo có tên là polyethylene glycol, có tác dụng kết nối hai đầu tủy sống của hai cơ thể với nhau.

Phần cơ và mạch máu ở cổ sẽ được nhanh chóng khâu lại, trước khi bệnh nhân được đưa vào trạng thái hôn mê trong vòng 4 tuần trong khi chờ đợi đầu và cơ thể mới liền lại với nhau.

Khi tỉnh dậy, bệnh nhân có thể cử động, cảm nhận được khuôn mặt của mình và thậm chí có thể nói bằng giọng cũ. Trong quá trình này, bác sĩ sẽ sử dụng các loại thuốc ức chế miễn dịch mạnh để ngăn chặn quá trình đào thải của cơ thể mới.

Anh Valery sẽ là người trải qua ca phẫu thuật mang tính lịch sử này.

Mặc dù phẫu thuật ghép đầu chưa từng được thử nghiệm trước đây nhưng bác sĩ Canavero cho biết, công nghệ y khoa hiện nay đã đủ để thực hiện điều vĩ đại nhưng cũng đầy điên rồ này. Ông tỏ ra rất tự tin về khả năng thành công của cuộc phẫu thuật ghép đầu này.

Valery chia sẻ, anh vừa phấn khích cũng vừa sợ hãi trước khi ca đại phẫu diễn ra. Tuy nhiên, anh sẵn sàng đánh đổi để có cơ hội trải nghiệm cuộc sống trong một cơ thể khỏe mạnh trước khi chết. “Tôi không có nhiều lựa chọn, đây là cơ hội hiếm, rất hiếm đối với tôi. Quyết định của tôi là cuối cùng, và tôi sẽ không thay đổi quyết định đó.” – Valery bộc bạch.

Suốt 2 năm trở lại đây, bác sĩ Canavero đã tập trung nghiên cứu không ngừng nghỉ để chuẩn bị cho ca phẫu thuật có thể sẽ ghi tên mình vào sử sách này. Ông chỉ tiết lộ, ca phẫu thuật sẽ diễn ra vào năm 2016 chứ không nói rõ thời gian cụ thể. Theo dự kiến, bác sĩ Canavero và ekip sẽ mất 36 tiếng đồng hồ để hoàn thành ca đại phẫu và tổng chi phí sẽ lên đến 11 triệu USD (237 tỷ đồng).

Tuy nhiên, hiện, bác sĩ Canavero vẫn chưa tìm được nguồn tài trợ để tuyển mộ đội ngũ khoảng 150 bác sĩ và y tá cần thiết cho một cuộc phẫu thuật phức tạp và khó khăn như vậy.

Mặc dù Canavero rất tự tin về khả năng thành công của ca phẫu thuật nhưng nhiều chuyên gia lại cho rằng, ông đang chuẩn bị thực hiện một điều điên rồ.

Đáp lại ý tưởng này của bác sĩ Canavero, một số chuyên gia y tế cho rằng, kế hoạch này “hoàn toàn là ảo tưởng”, thậm chí họ còn so sánh vị bác sĩ này với nhân vật Frankenstein trong truyện kinh dị. Ông Hunt Batjer, chủ tịch Hội Bác sĩ Phẫu thuật Thần kinh Mỹ cho biết: “Tôi không muốn cuộc phẫu thuật này diễn ra trên bất cứ người nào. Tôi cũng sẽ không cho phép bất cứ ai làm điều đó với tôi, bởi nó chứa đựng những thứ còn tồi tệ hơn cả cái chết”.

Các chuyên gia này cũng nhận định, bác sĩ Canavero đã đơn giản hóa quá mức quá trình gắn kết tủy sống vốn vô cùng phức tạp khi cho rằng loại “nguyên liệu thần kỳ” của ông có thể giải quyết tất cả.

An Nguyên

(ST)

Về Administrator

Check Also

Screen Shot 2016-06-19 at 1.21.10 PM

Thay thân đốt sống thắt lưng do u đường mở bụng

Bệnh nhân nữ 25 tuổi đã được chẩn đoán chèn ép tuỷ cách 3 tháng, ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *