Home / Phẫu thuật Thần kinh / Bệnh thường gặp người già: Máu tụ dưới màng cứng mạn tính

Bệnh thường gặp người già: Máu tụ dưới màng cứng mạn tính

Máu tụ dưới màng cứng do máu chảy ri rỉ kéo dài, khối máu tụ được giới hạn bởi vỏ bọc xung quanh. Biểu hiện của máu tụ dưới màng cứng mạn tính thường không rõ ràng, tiến triển chậm, kéo dài, âm thầm, không có triệu chứng đặc hiệu.

Bệnh thường gặp ở người già và ở những người nghiện rượu do não teo, áp lực trong sọ giảm thấp tạo điều kiện thuận lợi cho chảy máu vào khoang dưới màng cứng, ngoài ra yếu tố rối loạn đông máu hay yếu tố huyết học thuận lợi cũng là tăng tỷ lệ máu tụ.

60-90% nguyên nhân là do chấn thương (tổn thương tĩnh mạch đổ vào xoang hay tĩnh mạch cầu) tuy nhiên thường người bệnh (người nghiện rượu hoặc người già) thường không nhớ thời điểm chấn thương vì chỉ cần những va đập vùng đầu rất nhẹ kết hợp với yếu tố thuận lợi cũng làm phát sinh máu tụ dưới màng cứng mạn tính

Chính vì vậy, ở người già, người nghiện rượu hoặc những người có tiền sử ngã đập đầu xuống đất trong vòng 3-4 tuần thấy những biểu hiện:

Đau đầu liên tục và tăng dần, đôi khi xuất hiện đau từng cơn với mức độ tăng dần các thuốc giảm đau thông thường ít có tác dụng

Thay đổi tính cách, thường có biểu hiện trầm cảm

Liệt nửa người không hoàn toàn, không đồng đều và không thuần nhất. Thường người bệnh có biểu hiện yếu tăng dần, tuy nhiên triệu chứng này thường muộn và chỉ gặp ở 60-79% số trường hợp.
Nôn vọt, không có dấu hiện gợi ý trước, biểu hiện này ít gặp.

Mắt mờ dần, thị lực giảm dần, khám mắt có biểu hiện phù gai thị. Triệu chứng này thường ít gặp và là biểu hiện rất muộn của bệnh

Nếu máu tụ dưới màng cứng mạn tính không được điều trị kịp thời thì rối loạn ngày càng nặng với các biểu hiện liệt nửa người, hôn mê, giãn đồng tử gây ra tử vong.

Chính vì vậy, ở những bệnh nhân có tiền sử chấn thương 3-4 tuần trở lên và đặc biệt là ở người già và người nghiện rượu nếu thấy một trong các biểu hiện trên cần đến khám ngay tại các cơ sở chuyên khoa thần kinh để được khám bệnh, tư vấn và điều trị bệnh kịp thời và chính xác.

Về Administrator

Check Also

naoungthuy1

Não úng thủy trẻ em bẩm sinh

  Não úng thủy trẻ em bẩm sinh – Bình thường quá trình liền khớp ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *