Home / Phẫu thuật cột sống cổ / Bệnh rỗng tủy: nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

Bệnh rỗng tủy: nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

 Bệnh rỗng tủy: nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

Định nghĩa: là bệnh mạn tính ở tủy sống do ở trong đoạn tủy sống hình thành một hốc rỗng ở trung tâm của chất xám chứa dịch não tủy. Dịch não tủy tích lại hình thành các khoang hoặc nang hốc phát triển lớn dần và gây huỷ hoại tuỷ và biểu hiên lâm sàng bởi những rối loạn vận động, cảm giác và dinh dưỡng.

Bất thường nội tủy được mô tả đầu tiên bởi Esteinne trong năm 1546 tới năm 1827 Charles P. Ollivier D’Angers thuật ngữ về rỗng tủy mới chính thức được sử dụng

mcdc7_syringoyelia_cyst

Phân loại rỗng tủy

Theo hình thức lâm sàng (Borisova NA 1989) có những hình thức như:

 • Sừng bên- 40 – 50%
 • Sừng trước – 10-15%
 • Hỗn hợp – 30 – 40%
 • Hành tủy
 • rong tuy cat ngang

Theo sự phát triển của quá trình bệnh lý có:

Cột sống (cổ 2-4%, cổ – ngực 70 – 80%, ngực  10%, thắt lưng – cùng  1-2%, tổng số – 8-10%)

Thân não

Cuống não – tủy sống

Theo tiến trình của căn bệnh này là:

Ổn định – 25%

Tiến triển chậm – 50%

Tiến triển nhanh – 25%

Theo các nguyên nhân và sinh bệnh học (1998)

I/ vô căn

II/ Có căn nguyên

 1. Di tật cột sống bẩm sinh
 1. Sau chấn thương
 2. Phối hợp với não úng thủy
 3. Dị dạng cổ chẩm |
 4. Viêm tủy sống thắt lưng
 5. Bệnh Pegett
 6. Nang hố sau
 7. U của chẩm lỗ lớn

…..

Nguyên nhân: Bệnh có hai thể nguyên phát và thứ phát Do lưu thông dịch não tuỷ bị tắc nghẽn hoặc bị rối loạn. Điều này có thể tạo nên khoang bất thường chứa đầy dịch não tuỷ của bệnh rỗng tủy sống. Gặp trong chấn thương (di chứng của chảy máu trong tủy sống hay viêm màng nhện tủy), hoặc do khối u của tủy sống (u thần kinh dệm, u mạch máu) hoặc do bất thường bẩm sinh gọi là dị dạng Chiari và các chấn thương trong khi sinh là nguy cơ của Bệnh rỗng tuỷ sống. Một số hiếm trường hợp Bệnh rỗng tuỷ sống là do di truyền.

Giải phẫu bệnh: Hốc rỗng nằm ở đoạn tủy sống cổ, độc lập đối với ống nội tủy và chứa đày một chất dịch màu vàng nhạt. Có thể thấy tổn thương các bó tháp. Những thể bẩm sinh thường kết hợp với những dị tật khác nữa.

Triệu chứng

Bệnh khởi phát chậm sau nhiều tháng đến vài năm, đặc biệt là sau một chấn thương nào đó.

Những triệu chứng đầu tiên thường ảnh hưởng đến gáy, vai, cánh tay và bàn tay, bao gồm yếu cơ, teo cơ và mất phản xạ gân cơ. Đôi khi mất nhận cảm đau hoặc nóng lạnh, đặc biệt là ở bàn tay.

Ngoài ra có thể gặp: đau và cứng gáy, vai, cổ, cánh tay và chân, rối loạn đại tiện và tiểu tiện.

Những triệu chứng do tổn thương (tương ứng với những vị trí của hốc rỗng và có ảnh hưởng tới các chi trên và tới rễ của các chi này).

– Rối loạn cảm giác: thường bắt đầu bởi một vùng giới hạn, ngẫu nhiên phát hiện ra nhân một lần khám thực thực thể. Ở vùng này, bệnh nhân bị mất cảm giác đau nóng, lạnh nhưng xúc giác sâu thì còn duy trì. Hiện tượng phân ly cảm giác là do tổn thương (hốc rỗng) nằm ở gần đường giữa của tủy sống.

– Rối loạn dinh dưỡng: do tổn thương những sừng trước của tủy sống):

+ Teo cơ: cả hai bên, thường không đối xứng và bắt đầu ở những cơ của bàn tay (bàn tay khỉ, bàn tay có vuốt, bàn tay nhà thuyết giáo).

teo o mo cai va bien dang ban tay

+ Teo da, thân nhiễm tầng chân bì, loét (chín mé không đau Morvan).

+ Bệnh khớp do thần kinh xảy ra ở chi trên.

+ Mất phản xạ gân: xảy ra sớm và ở chi trên.

– Những vận động rung cơ (xảy ra trong giai đoạn thoái hóa thần kinh) và phản ứng điện thoái hóa ở chi trên. Tất cả những rối loạn này chứng tỏ những nơron vận động ngoại vi bị phá hủy ở vị trí có tổn thương.

Những triệu chứng bên dưới tổn thương (tác động tới chi dưới: liệt nhẹ hai chi dưới hoặc liệt cứng, với tăng phản xạ gân vá dấu hiệu Babinski. Các dấu hiệu này chứng tỏ những nơron vận động ở chặng trung ương cũng bị tổn thương (đường dẫn truyền vận động thuộc bó tháp).

Xét nghiệm cận lâm sàng: dịch não tủy bình thường.

Xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh:

Chụp cắt lớp vi tính (CT): CT có thể cho thấy u có hoặc không có hủy xương hoặc các bệnh lý cột sống khác mà bạn mắc phải

Chụp cộng hưởng từ (MRI). MRI cột sống và tuỷ sống là công cụ đáng tin cậy nhất để chẩn đoán bệnh rỗng tuỷ sống. Trong một số trường hợp, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiêm chất cản giúp phân biệt hình ảnh của khối u hay các bất thường khác. MRI có thể được lặp lại nhiều lần để theo dõi diễn tiến bệnh.

rỗng tủy

Chẩn đoán phân biệt với:

– Bệnh teo cơ tiến triển Aran-Duchenne: trong bệnh này không có rối loạn cảm giác.

– Bệnh tabét: có rối loạn ở nhãn cầu, không có phân ly cảm giác nhiệt (nóng,lạnh) – đau, phản ứng huyết thanh dương tính.

– Bệnh xơ cứng từng mảng: hiếm có rối loạn dinh dưỡng, không có phân ly cảm giác nhiệt-đau.

– Bệnh xơ cứng tủy sống bán cấp phối hợp

– Chảy máu trong tủy sống (thường do chấn thương) cũng có thể để lại di chứng rỗng tủy sống thứ phát.

– Khối u tủy sống: chụp cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ hạt nhân (nếu không thực hiện chụp tủy sống) có thể cho thấy khối u.

Diễn biến: kéo dài và bất thường. Mức độ tàn tật duy trì lâu ngày ở mức bộ phận. Hốc rỗng tủy lan tới hành não (bệnh rỗng tủy não) có thể gây ra những rối loạn nặng đối với sinh mạng.

Điều trị:

Điều trị nội khoa chỉ có thể điều trị triệu chứng. Việc điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân bệnh và tình trang, tuổi cũng như các triệu chứng của người bệnh. Nếu không được phẫu thuật, Bệnh rỗng tuỷ sống thường dẫn đến yếu tay và chân tiến triển, mất cảm giác bàn tay và đau, yếu mạn tính

Phẫu thuật giải chèn ép và dẫn lưu nang dịch

Phẫu thuật thường sẽ làm ngừng sự diễn tiến của bệnh, đôi khi làm các triệu chứng thần kinh có sẵn khá lên. Nếu bệnh rỗng tuỷ sống tái phát sau phẫu thuật thì có thể cần phải phẫu thuật thêm. Chúng có thể không hoàn toàn thành công.

Bệnh nhân không có triệu chứng có thể không cần điều trị. Người già, bệnh nặng mạn tính không thể chịu được cuộc phẫu thuật có thể chỉ cần theo dõi chặt chẽ thay vì phẫu thuật.

mở cung saudặt dl

ThS.BS Nguyễn Vũ

Đại học Y Hà Nội

bệnh rỗng tủy chẩn đoán rỗng tủy chữa bệnh rỗng tủy điều trị rỗng tủy rỗng tuỷ Syringomyelia

Về Nguyen Vu

Check Also

mủ giữa các lớp cơ cạnh sống

CẢNH BÁO: NGUY CƠ ÁP XE NGOÀI MÀNG CỨNG TỦY SAU TIÊM VÀO VÙNG LƯNG CẠNH CỘT SỐNG

Bệnh nhân nam, 20 tuổi. Có tiền sử đập vật cứng vào vùng lưng  1 ...

15 comments

 1. Em năm nay 24t, em bị trật c1, c2 gây chèn ép tủy cổ cao. 3 năm sau em mới phẩu thuật nẹp vip cổ chẩm, ca mổ thành công, nhưng do mổ muộn nên em bị rỗng tủy cổ ngang mức c1-c3. Em bây giờ đi lại, cầm nắm yếu, đi tiểu tiện cũng được. Em biết rỗng tủy không chữa được, em muốn hỏi là có cách nào phục hồi tốt hơn, và cơ hội như em phục hồi được lên 80% sức khỏe không? Em nghĩ hiện tại em còn được 30% sức khỏe thôi, em mong bác sĩ tư vấn cho em.

  • Các triệu chứng mà bạn mô tả là di chứng do tổn thương tủy quá lâu, bây giờ chỉ có thể luyện tập và dùng thuốc duy trì hy vọng là có thể hồi phục được phần nào. Bạn cũng nên đi khám xem các di chứng như teo cơ, cứng khớp, rối loạn cơ tròn đang ở mức độ nào và có cần hỗ trợ của đông y hay vật lý trị liệu hay không nhé

 2. Chào Bác Sỹ!
  Bé nhà cháu được 27 tháng, Hồi 18 tháng có đi được khoảng hơn chục bước, sau đó thì kém dần đi và tới bây giờ cháu liệt cứng 2 chân, phản xạ babiskin + , tăng trương lực cơ, phản xạ gân gót tăng. Mặc dù gia đình có cho cháu đi tập phục hồi chứng năng nhưng tình hình vẫn ngày càng xấu đi. Tới giờ cháu chỉ có thể ngồi được khi có sự trợ giúp đỡ đằng sau. Tay cháu cũng có biển hiện ngày càng co cứng,cầm nắm khó hơn trước kia rất nhiều.
  Gia đính cho cháu đi chụp cộng hưởng từ cột sống thì kết quả như sau :
  1- Rỗng tủy cổ ngang mức C4-C7 . Tăng tín hiệu trên T2 và STIR , trên đoạn dài ~23mm
  2- Rỗng tủy lưng ngang mức D9-D11 , trên đoạn dài 29mm, tăng tín hiệu trên T2 và STIR

  Bác sỹ cho cháu hỏi với tình trạng của con cháu có thể làm phẫu thuật được không? Hoặc có phương pháp nào giúp cháu không bị nặng lên nữa hoặc tiến triển tốt lên không ạ?
  Mong được bác sỹ tư vấn!
  Chân thành cám ơn Bác!

  • Chào bạn
   Xin lỗi vì trả lời bạn quá muộn. Xin bạn cho biết tình trạng hiện tại của cháu như thế nào rồi ạ
   Mong tin bạn

 3. Thưa bác sĩ! Mẹ e năm nay 58 tuổi đi khám và chụp cộng hưởng từ MRI có kết luận :hình ảnh lồi đĩa đệm C3/C4, ổ rỗng tủy ngang thân đốt C6, thoái hóa đĩa đệm,đốt sống cổ.E rất mong Bác sĩ tư vấn giúp e với ạ! E cảm ơn Bác sĩ nhiều ạ!

 4. E băm nay 33 tuổi bị ở l5 chụp mri ở 108 bac sĩ chuẩn đoán rỗng tủy. Giờ 2 chân mât cảm dác.đầu gối cứng.lưng rât đau cà khó vận động.bs cho e hỏi cỏ thể chữa được không sj e cảm ơn.e bị hơn 1 năm nay rùi. Bác sĩ dup e với ạ

  • Chào bạn. Tôi cần kiểm chứng thông tin của bạn vì nếu bạn cung cấp rỗng tủy ở l5 là không đúng vì vùng này chỉ còn rễ thần kinh chứ không còn tủy sống. nếu bị ở C5 thì cần xác định là kích thước là bao nhiêu và hai tay có bị sao không?
   Mong tin bạn

 5. Bác sỹ cho e hỏi bệnh rỗng tuỷ cổ có ảnh hưởng gì đến khả năng sinh con không vì năm nay e chưa lập gia đình. Xin cảm ơn

  • Chào bạn
   Vấn đề bạn hỏi còn liên quan đến mức độ tổn thương tuỷ hiện tại của bạn như thế nào. Bạn có cử động được chân tay không và đặc biệt hiện tại bạn có còn quan hệ bình thường không?

 6. Thưa bác sĩ e năm nay 30 tuổi, e được chẩn đoán chiari 1 chỉ định phẩu thuật.Bác sĩ cho e hỏi phẩu thuật thành công có cao không? E cám ơn bác sĩ

  • Chào bạn
   Thông thường với bệnh lý chiari I mà chưa có teo cơ nhiều, chưa có biến chứng giãn não thất thì sự hồi phục sau mổ là rất cao với tỷ lệ kỳ vọng là 80-90%. Cố lên bạn nhé

 7. E băm nay 34 tuổi chụp mri ở 108 bac sĩ chuẩn đoán rỗng tủy. Giờ 2 chân mât cảm dác.đầu gối cứng.lưng rât đau cà khó vận động chân rât yếu đi lại không vững.bs cho e hỏi cỏ thể chữa được không .e bị hơn 1 năm nay rùi. Bác sĩ dup e với ạ tay e vẫn bình thường kết luận của bs là : hình ảnh rỗng tủy ngực từ T1 đến T6. E cảm ơn mong tin bs ạ

 8. Chào Bác sĩ em vừa phẩu thuật rỗng tủy cổ được 2 tháng, hiện nay bàn tay phải(đã bị teo cơ) và 2 vai vẫn còn đau, em có hỏi bác sĩ thì bác sĩ trả lời là phẩu thuật để ngăn bệnh phát triển còn hết hay k là tùy người. Theo bác sĩ có cách nào hay bài thuốc nào để tay e k còn đau nữa k? Vì lúc nào e cung thấy mệt mỏi vì đau suốt. Cám ơn Bác sĩ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *